ทำ SSL ฟรี https แบบไม่ต้องเสียเงิน

ทำ SSL ฟรี

SSL คือ ระบบเข้ารหัสข้อมูล ย่อมาจาก Secure Socket Layer คือ เป็นมาตรฐานในด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่ส่งผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่รับ-ส่ง ระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเครื่องไคลเอนต์ (คอมพิวเตอร์ของเรา) โดยการเข้ารหัส

สารบัญ

SSL คืออะไร

ทำ https

เพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ด้วย SSL

เว็ยไซต์ยุคใหม่ๆเดี๋ยวนี้ โดยเฉพาะเว็บไซต์ใหญ่ๆ จะมีโพรโทคอลที่นำหน้า URL ด้วย https:// ไม่ใช่แค่ http:// 

เว็บไซต์ที่นำหน้าด้วย https:// คือเว็บไซต์ที่ใช้ระบบเข้ารหัสข้อมูลแล้ว เป็นมาตรฐานในด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่ส่งผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ถูกคิดค้นพัฒนาขึ้นมาเพื่อป้องกันหรือรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่รับ-ส่งกันระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์กับเครื่องคอมพิวเตอร์ พูดง่ายๆก็คือ ระหว่างเว็บไซต์กับตัวผู้ใช้งานนั้นเอง

ทำ htpps

โดยหัวใจในการทำงานก็คือเทคโนโลยีในการเข้าระหัสข้อมูล เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่รับ-ส่ง ถูกดักจับหรือขโมยไปใช้ในทางที่ไม่ดี เวลาที่เราทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆเช่น รับ-ส่งเงินออนไลน์ หรือ ซื้อของออนไลน์ หากเว็บไซต์ที่เราติดต่อเข้าไป ไม่ได้ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยนี้ ก็แปลว่าข้อมูลต่างๆของเรา เช่น username Password หรือแม้แต่ ข้อมูลบัตรเครดิต ก็อาจถูกดักจับกลางทาง แล้วถูกนำไปใช้ขโมยเงินของเราไปได้

แต่ถ้าเว็บไซต์นั้นๆมีระบบนี้อยู่ข้อมูลที่เราส่งไปยังเว็บไซต์ก็จะถูกเข้ารหัสไว้ ต่อให้มีคนขโมยข้อมูลของเราไป ก็ไม่สามารถถอดรหัสเพื่อดูข้อมูลจริงได้ครับ

เว็บไซต์ที่จะใช้งานระบบได้จะต้องมี Certificate หรือ ใบรับรองอิเล็กเทอร์นิกส์ที่ออกโดย CA ย่อมาจาก “Certificate Authority” หมายถึงบริษัทหรือองค์กรที่มีสิทธิ์ออก Certificate ได้ เช่น Comodo, Symantes Group, Go Daddy Group, GlobalSign มีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ เช่น Domain Validation (DV), Organization Validation (OV) , Extended Validation (EV) WildCard Certificate เป็นต้น แต่ล่ะรูปแบบก็จะมีค่าใช้จ่ายหรือความเข้มงวดในการออกใบรับรองที่แตกต่างกันไปครับ

ใบรับรอง ssl
ssl ข้อดี

ประโยชน์ของ SSL

ไม่ได้มีแค่เรื่องความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังมีผลในเรื่อง seo อีกด้วย เว็บไซต์จะได้คะแนน seo จาก google เพิ่มมากขึ้น เพราะ google มองว่าเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน

การซื้อ SSL Certificate

การทํางานของ ssl

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ธรรมดาอย่างเรา หากต้องการใช้งาน https:// ทางเลือกแรกคือ ซื้อจาก CA โดยตรงหรือซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายอีกที ส่วนอีกทางเลือกก็คือขอซื้อบริการ เพิ่มเติมจากทางเว็บไฮสติ้งที่เราใช้บริการอยู่ เดี๋ยวนี้เว็บโฮสติ้งส่วนใหญ่มีบริการเสริมให้เลือกใช้งานอยู่แล้ว ส่วนมากแล้วจะต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มเติม แต่ก็มีบางเว็บโฮสติ้งที่ให้บริการฟรี เช่น hostatom.com โดยการขอใช้ฟรีจาก Let’s Encrypt โดย Let’s Encrypt นี้เป็น CA รายหนึ่งที่ก่อตั้งโดยกลุ่มบริษัทและองค์กร ที่ไม่แสวงผลกำไร

วิธีติดตั้ง SSL

การติดตั้งสามารถทำได้ 2 แบบ

  • แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ของโฮสติ้งที่เราใช้งานอยู่ ติดตั้งให้
  • เราทำการติดตั้งเองที่โฮสติ้ง

ในการเรียนการสอน ผมใช้เจ้าบริการของ hostatom.com นะครับ

ซึ่งถ้าคุณใช้โฮสอะตอม ทางโฮสจะทำการติดตั้งให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว คุณไม่ต้องทำเองก็ได้นะครับ

การขอจาก Let’s Encrypt สามารถทำได้ง่ายๆ จากระบบหลังบ้านของโฮสติ้งเรา (DirectAdmin , plesk) โดยทำตามวิธีนี้ได้เลยครับ

กลับสู่สารบัญ

1. ไปที่โฮสที่เราใช้งาน —> แล้วเข้าสู่ระบบ

การติดตั้ง ssl certificate

2.กดที่ บริการ

การทํา ssl

3.กดไปที่โฮสติ้ง

ssl คือ https

4. กดไปที่ Manage Domains เพื่อเข้าสู่หลังบ้านของโฮสติ้ง

ขอ ssl ฟรี

5. เลือกไปที่ Websites & Domains —> เลือกโดเมนที่เราจะทำ —-> กดที่ SSL/TLS Certificates

ขั้นตอนการขอ ssl
ssl คือ

ถ้าโดเมนเราขึ้นแบบนี้ นั้นแสดงว่า โดเมนนั้น ยังไม่ได้ทำ https://

6. เราต้องทำ wildcard ด้วยนะครับ เพื่อให้เราสามารถทำ https ให้กับ sub domain ได้ด้วย วิธีทำคือ เลือกไปที่ Secure the wildcard domain (including www and webmail) —> Get if free

การติดตั้ง ssl
การติดตั้ง ssl

แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ จากนั้นก็รอทางโฮสติ้งดำเนินการประมาณ 4-5 ชั่วโมง

หากเวลาผ่านไปนานแล้ว โดเมนยังไม่เป็น https:// ให้ติดต่อทางโฮสให้ทำให้นะครับ

เมื่อโดเมนขึ้นหน้าตาแบบนี้ คือ เราติดตั้งเรียบร้อย โดเมนนั้นพร้อมใช้งาน สามารถเริ่มสร้างเว็บไซต์ได้เลยครับ

ssl ฟรี

สรุป

SSL คือ ระบบเข้ารหัสข้อมูลต่างๆที่เรารับหรือส่งกับเว็บไซต์ เช่น username Password เลขบัตรเครดิต ถึงแฮกเกอร์จะยังสามารถแฮกข้อมูลตามช่องโหว่ต่างๆได้ แต่จะได้ข้อมูลไปในรูปแบบที่อ่านไม่ออก และยังให้คะแนนเพิ่มในด้านของ SEO อีกด้วย แต่เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อ เพราะมี Let’s Encrypt ให้ใช้ฟรีอยู่ครับ

บทเรียนต่อไป สร้าง Sub Domain

กลับสู่สารบัญ