จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี? ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ในการมีเว็บไซต์

จ้างทำเว็บไซต์

อยาก จ้างทำเว็บไซต์ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ คือคำถามที่มีผู้คนถามกันเข้ามาตลอดเวลา มีหลักเกณฑ์ยังไงที่ใช้เลือกเจ้าบริการ จ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์หรือจ้างเป็นฟรีแลนซ์ แบบไหนดีกว่ากัน?

นี้คือคำถามยอดนิยมของคนที่ทำธุรกิจแล้วอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

ในบทความนี้มีคำตอบสำคัญทั้งหมดสำหรับการเตรียมตัวทำเว็บไซต์ โดยแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อ

สารบัญ

 1. ทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง
 2. จ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์ (Freelance)
 3. จ้างบริษัท รับทำเว็บไซต์
 4. จ้างบริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่
 5. สรุป
รับทำเว็บไซต์

1. การทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

การทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ใช้เงินประมาณ 2,000 – 5,000 บาท

หากตัวคุณหรือทีมงานมีความรู้ในการสร้างเว็บไซต์ได้ นี้ถือว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี เพราะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมากที่สุด นั้นคือข้อดี

แต่ข้อเสียก็คือ คุณต้องลงแรงและเวลา ซึ่งในการทำเว็บไซต์ก็ใช้เวลานานพอสมควร 1 เดือนโดยประมาณ และถ้าหากคุณหรือทีมงานไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็ยิ่งจะใช้เวลานานขึ้นไปอีก

ถ้าหากคุณไม่มีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ แต่ต้องการเรียนรู้เพื่อทำเว็บไซต์เอง ผมขอแบ่งทางเลือกออกเป็น 3 ทางหลักๆ

1.1) สร้างเว็บไซต์ด้วยการเขียนโค้ด

เป็นทางเลือกที่ผมไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่นัก เพราะว่าต้องใช้เวลาในการศึกษานานกว่าจะเชี่ยวชาญ และยังต้องเรียนรู้หลายอย่าง เช่น ภาษาที่ใช้ในการเขียนเว็บ (HTML , Css , Javascript , PHP , Python เป็นต้น ) ซึ่งกว่าจะเก่งพอจนสามารถทำเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้จริงมันใช้เวลาเยอะมาก และมันเกินความจำเป็น หากคุณไม่ได้ตั้งใจที่จะทำงานในสาย web developer แนะนำให้ใช้ตัวเลือกอื่นครับ

 • ข้อดี คือ สามารถทำฟังก์ชั่นได้ทุกอย่างให้ตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณ
 • ข้อเสีย คือ ต้องลงแรงและเวลาเยอะมาก

1.2) ใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป

เป็นทางเลือกที่ยอดนิยม สำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยากมีเว็บไซต์ไว้ทำการตลาดหรือขายของออนไลน์ มักจะใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป เพราะเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด ไม่จำเป็นต้องจ้างคนทำเว็บหรือเขียนโค้ด ใครๆก็สามารถทำเองได้ หากมีเวลาศึกษาในแพลตฟอร์มนั้นๆ

เว็บไซต์สำเร็จรูปยอดนิยมในไทย

 1. WordPress.com
 2. Wix.
 3. lnwshop
 4. MakeWebEasy
 5. Ketshopweb
 • ข้อดี คือ ใช้งานง่าย เว็บไซต์สำเร็จรูปถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนทั่วไปสามารถใช้งานได้ ไม่จำเป็นต้องทักษะในการเขียนเว็บไซต์ ก็สามารถทำเว็บเองได้
 • ข้อเสีย คือ เว็บไซต์มักจะมีเทมเพลตมาให้เลือก ซึ่งเราไม่สามารถแก้ไขเทมเพลตได้ เว็บไซต์จึงจะมีหน้าตาคล้ายกันไปหมดทุกเว็บ และเว็บไซต์สำเร็จรูปส่วนมากจะมีแพ็กเกจมาให้ใช้ฟรีก่อน แต่ถ้าต้องการฟังก์ชั่นบางอย่าง ต้องซื้อแพ็กเกจรายปี ซึ่งราคาสูงกว่าทางเลือกอื่นๆ

1.3) ใช้เครื่องมือ CMS (wordpress.org)

CMS ย่อมาจาก Content Management System คือ ระบบการจัดการเนื้อหาช่วยให้ผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์เขียนโค้ดไม่เป็น สามารถสร้างเว็บไซต์ได้สวยงาม ดูเป็นมืออาชีพ โดยไม่ต้องอาศัยการเขียนโค้ดใดๆเลย

เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด WordPress.org คือ CMS ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 เพราะสามารถทำเว็บไซต์ได้แทบจะทุกรูปแบบ มีเครื่องมือให้เลือกใช้อย่างมากมายอีกทั้งยังฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายรายปี เพราะ WordPress.org เป็นซอฟต์แวร์แบบ Open-source ใครๆก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี

สามารถปรับแต่งรูปแบบได้ตามต้องการหากมีความเชี่ยวชาญมากพอ

 • ข้อดี คือ สามารถทำเว็บไซต์ได้แทบจะทุกอย่าง สำหรับตัว WordPress.org ไม่มีค่าใช้จ่ายรายปี ใช้งานง่าย ใช้เวลาศึกษาและทำเว็บไซต์ไม่นานก็เรียบร้อย
 • ข้อเสีย คือ ต้องทำการจดโดเมนและเช่าโฮสติ้งเอง (2,000 บาท/ปี) และมีความยากมากกว่าเว็บไซต์สำเร็จรูป
รับทําเว็บไซต์ โคราช

2. จ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์ (Freelance)

จ้างฟรีแลนซ์ ราคาอยู่ที่ 5,000 – 50,000 บาท

หากคุณและทีมงานไม่ได้มีเวลาหรือทักษะการทำเว็บไซต์ ฟรีแลนซ์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี การจ้างฟรีแลนซ์จะคุมค่าใช้จ่ายได้ดี เพราะราคาไม่สูงเท่ากับจ้างบริษัททำเว็บไซต์ โดยฟรีแลนซ์แต่ละคนจะมีราคาที่แตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น ฟังก์ชั่นที่ต้องการ จำนวนหน้าเว็บไซต์ รายละเอียดอื่นๆก็จะทำให้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

วิธีเลือกฟรีแลนซ์

ถึงแม้ฟรีแลนซ์จะมีราคาไม่สูง แต่ก็มีความเสี่ยง เนื่องจากเป็นตัวบุคคลและแต่ละคนก็มีความรับผิดชอบต่องานที่แตกต่างกันไป ที่มักจะพบบ่อยคือ ส่งงานช้า งานไม่ตรงตามที่คุยกันไว้ หรือ แย่ที่สุดก็คือทิ้งงาน เพราะฉนั้นเราจึงต้องมีหลักเกณฑ์ในการเลือกฟรีแลนซ์ เพื่อให้ได้ฟรีแลนซ์ดีๆ

 1. ประสบการณ์การทำงาน โดยดูจากผลงานที่เคยทำ
 2. Requirement พูดคุยให้จัดเจน เพื่อให้ได้งานตรงตามความต้องการ
 3. สอบถามขั้นตอนการทำงานให้ละเอียด
 4. ให้ฟรีแลนซ์ อัพเดทงานให้ดูทุกๆ 2-5 วัน
 5. ทำสัญญาการว่าจ้างให้ชัดเจน

ฟรีแลนซ์ดีๆมีเยอะครับ หลายคนมีประสบการณ์การทำงานมาเยอะ
ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

 • ข้อดี คือ ราคาถูก คุมงบประมาณได้ดี มีฟรีแลนซ์ให้เลือกเยอะ สามารถเลือกเหมาะสมกับงานได้
 • ข้อเสีย คือ มีความเสี่ยงสูง ต้องมีหลักเกณฑ์ในการเลือก คอยเช็คความคืบหน้าของงานทุกๆ 2-5 วัน
รับทําเว็บไซต์ บริษัท

3. จ้างบริษัท รับทำเว็บไซต์

จ้างบริษัททำเว็บไซต์ ราคาอยู่ที่ 10,000 – 100,000 บาท

บริษัทรับทำเว็บไซต์มีอยู่มากมายหลายเจ้า แต่ละเจ้าก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป แล้วเราจะเลือกยังไงดี? แนะนำให้กลับมาดูที่โปรเจคของเราเองก่อนว่า ต้องการอะไร เช่น ต้องการให้เว็บไซต์มีดีไซน์ที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร หรือ ไม่ได้ต้องการเว็บไซต์ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นอะไรมากมาย แค่นี้ก็สามารถแบ่งบริษัทรับทำเว็บไซต์ได้เป็น 2 แบบแล้ว

1.บริษัทรับทำเว็บไซต์ มีธีมสำเร็จรูป

บริษัทจะมีการสร้างธีมสำเร็จรูปขึ้นมาไว้อยู่แล้ว เราแค่ไปเลือกธีมที่ต้องการ แล้วใส่ข้อมูลของเราลงไป แค่นี้เว็บไซต์ก็พร้อมใช้งานแล้ว แบบนี้ราคาจะไม่สูงมาก 10,000 – 60,000 บาท

2.บริษัทรับทำเว็บไซต์แบบ ออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด

ไม่ใช้ธีมสำเร็จรูป จะเน้นไปที่การออกแบบดีไซน์ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ตอบโจทย์ความต้องการ เรื่องของดีไซน์ให้ตรงกับภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการของลูกค้า ราคาจะค่อนข้างสูง 40,000 – 100,000 บาท

 • ข้อดี คือ ได้เว็บไซต์คุณภาพสูง ปลอดภัย ได้บริการจากทีมงานมืออืาชืพ
 • ข้อเสีย คือ ราคาสูง คุมงบประมาณยาก
รับทําเว็บไซต์ บริษัท

4. จ้างบริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่

จ้างบริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่ ราคาอยู่ที่ 100,000 – 1,000,000+ บาท

ถ้าหากต้องการจะทำเว็บไซต์ขนาดใหญ่มีระบบซับซ้อน มีหน้าเว็บไซต์จำนวนมาก แนะนำให้ใช้บริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่ มาช่วยดูแลโปรเจค เพราะมีครบทั้งด้านการออกแบบดีไซน์ การทำกราฟิก การทำระบบเว็บไซต์ขนาดใหญ่ และการตลาดออนไลน์

 • ข้อดี คือ ได้เว็บไซต์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งในเรื่องระบบและดีไซน์ ภาพลักษณ์ของ Branding ได้ทีมงานมืออาชืพที่คอย่ชวยเหลือในเรื่องการตลาดและธุรกิจ
 • ข้อเสีย คือ ราคาสูง ใช้เวลานานในการพูดคุยบรีฟงาน

สรุป

จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี? คือขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของโปรเจคของคุณเอง ทำเว็บไซต์ใช้เงินเท่าไหร่ 1.ทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง (2,000 – 5,000 บาท) 2.จ้างฟรีแลนซ์ (5,000 – 50,000 บาท) 3.จ้างบริษัท รับทำเว็บไซต์ (10,000 – 100,000 บาท)  4.จ้างบริษัท ดิจิทัล เอเจนซี่ (100,000 – 1,000,000+ บาท)