วิธีจดโดเมน

จดโดเมน

โดเมน คือ ชื่อที่อยู่เว็บไซต์ของเรา เปรียบเหมือนกับ ไอดีไลน์ เบอร์มือถือ ชื่อบริษัท ของเรา ซึ่งแน่นอนว่าเราจะตั้งซ้ำกันไม่ได้ โดเมนช่วยให้เราเรียกที่อยู่ของเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง และจดจำง่าย แทนที่จะจำ IP Address ซึ่งมีแค่ตัวเลขและจุด (เช่น 174.17.253.34 เป็นต้นครับ)

สารบัญ

โดเมน

ในเมื่อโดเมนเปรียบเหมือนชื่อ บริษัท แน่นอนว่าเราไม่สามารถ ตั้งชื่อและนามสกุลของโดเมนให้ซ้ำกับชื่อที่ถูกใช้ไปแล้วได้ แต่ถ้าหากเราต้องการชื่อโดเมนนั้นจริงๆ เราก็ต้องทำการเปลี่ยนนามสกุลของโดเมนนะครับ เช่น ถ้าหากคุณต้องการโดเมนชื่อ teeoi แต่ผมจด teeoi.com ไปแล้ว เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการชื่อ teeoi คุณก็ต้องจดโดเมนเป็น teeoi.org .co .net .online .info .site .me .store .shop .in.th .co.th เป็นต้นนะครับ

แต่ก็ควรใช้นามสกุล ที่คุ้นหูคุ้นตานะครับ นามสกุลแปลกๆ ผมไม่แนะนำ

โดเมน มีอยู่ 2 ส่วน คือ ชื่อโดเมนและนามสกุลของโดเมน เช่น www.teeoi.com

  • teeoi คือ ชื่อโดเมน
  • .com คือนามสกุลของโดเมน
โดเมนฟรี

หลักการตั้งชื่อโดเมน 10 ข้อ

1.ควรตั้งชื่อโดเมนเป็นภาษาอังกฤษ

เพราะ เวลาที่เรานำลิงก์ไปแชร์ในที่ต่างๆ เช่น โซเชียลมีเดีย ลิงก์ของเราจะได้สวยๆ ไม่ดูเหมือนเป็นสแปม ลิงก์จะประกอบไปด้วย ชื่อโดเมนขึ้นก่อน ตามด้วยชื่อลิงก์ตามหลัง ถ้าหากเราตั้งโดเมนเป็นภาษาไทย นั้นก็แปลว่า ทุกลิงก์ URL ของเว็บไซต์เรา จะมีภาษาไทยอยู่ในลิงก์อย่างแน่นอน เดี๋ยวผมให้ดูตัวอย่างนะครับ

  • ลิงก์ที่เป็นภาษาอังกฤษ https://teeoi.com/make-website-wordpress
  • ลิงก์ที่มีภาษาไทย http://www.xn--12c7bhs0cxab8bc6ad2u.com/%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B2-%E0%B8%9E%E0%B8%B9%E0%B8%A5-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2

เมื่อนำลิงก์ที่ดูเหมือนสแปมไปแชร์ คนอาจจะไม่กล้าคลิก

แต่ก็มีวิธีแปลงลิงก์ให้ดูสวยงามอยู่ ไปแปลงลิงก์ได้ที่เว็บไซต์ www.bitly.com

2.ควรตั้งชื่อให้สั้นกระชับ

ทำให้ลูกค้าจดจำเว็บไซต์เราได้ง่าย ลองดูตัวอย่างเว็บใหญ่ๆ เช่น sanook kapook lazada shopee facebook youtube google

3.ควรตั้งชื่อให้สะกดง่าย

ตั้งชื่อสั้นๆอ่านง่าย สะกดง่าย ออกเสียงง่าย เพื่อให้ลูกค้าสามารถบอกต่อได้ง่าย ถ้าเกิดการบอกต่อ เราก็อาจจะได้ลูกค้าเพิ่ม

4.ควรตั้งชื่อโดเมน ให้สื่อความหมายกับสินค้าหรือบริการของเรา (ถ้าทำได้)

เพื่อให้ลูกค้าเห็นชื่อโดเมนของเราแล้วรู้เลย ว่าเราทำอะไร ขายสินค้าอะไร หรือ ให้บริการอะไร

5.ควรเลือกนามสกุล .com เป็นตัวเลือกแรก

นามสกุล .com เป็นนามสกุลยอดนิยมที่สุด คนใช้เยอะที่สุด และคนส่วนใหญ่คุ้นเคย เวลาที่คนค้นหาเว็บไซต์เรา ลูกค้าจะพิมพ์ชื่อโดเมนของเรา และตามด้วย .com เพราะคนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับนามสกุลนี้ที่สุด แต่ถ้าชื่อโดเมนนั้นไม่สามารถจดได้ (มีคนจดไปก่อนเราแล้ว) เราก็ใช้นามสกุลอื่นได้ แต่ควรใช้ชื่อโดนเมนที่คุ้นหูคุ้นตา ไม่ควรใช้นามสกุลแปลกๆ ที่เราไม่คุ้น

6.อย่าตั้งชื่อโดเมนไปซ้ำกับเว็บใหญ่

แน่นอนว่าเราสามารถตั้งชื่อโดเมนเหมือนกันได้ โดยการเปลี่ยนนามสกุลโดเมนให้ไม่เหมือนกัน เราไม่ควรตั้งชื่อชนกับเว็บใหญ่ เพราะเราจะทำ Branding SEO ได้ยาก ถ้าเราทำธุรกิจ แน่นอนว่าเราต้อง ทำการตลาด ทำแบรนด์ดิ้ง ถ้าเราทำการตลาดได้ดี แล้วมีคนจำชื่อแบรนด์หรือชื่อโดเมนของเราได้ วันหนึ่งเขาอยากซื้อของกับเรา เขานำชื่อแบรนด์หรือชื่อโดเมนของเราไปค้นหาใน google แล้วโดเมนของเราดันไปเหมือนกับเว็บใหญ่ ลูกค้าอาจจะหาเว็บเราไม่เจอ เพราะเป็นไปได้ยาก ที่เว็บไซต์เล็กๆหน้าใหม่ จะทำ Branding SEO ให้ขึ้นไปแซงเว็บไซต์ใหญ่ๆที่อยู่มานาน แบบนี้อาจจะทำให้เราพลาดลูกค้าไปได้ครับ

7.ไม่ควรตั้งชื่อเป็นคำ Keyword ตรงๆ

เช่น ที่พักเชียงคาน.com รองเท้าผ้าใบ.com ชุดว่ายน้ำ.com เพราะถ้าหากเราทำ SEO คำ Keyword ที่เราตั้งเป็นชื่อโดเมน ไม่ติดหน้าแรก google ลูกค้าก็จะหาเว็บเราไม่เจอเลย แต่ถ้าเราจดโดเมนเป็นชื่อแบรนด์ เราก็ยังสามารถทำ Branding SEO ให้ลูกค้าค้นเจอเราใน google ได้

8.ไม่ควรตั้งชื่อยาวๆหรือสะกดยาก

เพราะจะทำให้ลูกค้าจดจำและบอกต่อได้ยาก

9.ไม่ควรตั้งชื่อที่โหลเกินไป

เพราะอาจทำให้ทำ seo ได้ยาก เช่น คุณชื่อ สมชาย แล้วคุณตั้งชื่อเป็น สมชาย.com เวลาที่ลูกค้าจะค้นหาเว็บคุณ เขาอาจจะหาเว็บไซต์คุณไม่เจอ

10.ไม่ควรมีเครื่องหมายใน Domain

เช่น som-chai.com เพราะอาจทำให้ลูกค้าสับสน หรือ พิมพ์ผิดได้

***การตั้งชื่อเน้นให้จดจำง่ายเป็นหลักและคำนึงถึงการทำ Brand SEO ด้วยนะครับ***

จดโดเมน 12 ขั้นตอน

ในการเรียนการสอน ผมใช้เป็นโฮสอะตอมนะครับ hostatom.com

1.กดไปลิ้ง hostatom.com แล้วทำการสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย

โฮสอะตอม

2.กดไปที่แถบเมนูด้านบน โดเมน —> จดทะเบียนโดเมนใหม่

จดโดเมน เช่าโฮส

3.ใส่ชื่อ โดเมนที่เราต้องการ —> กดค้นหา (หากนามสกุล .com ใช้ไม่ได้ ให้เลื่อนลงไปเลือกนามสกุลใหม่ที่ด้านล่างนะครับ) เมื่อได้โดเมนที่เราต้องการแล้ว —> กดใส่ลงตะกร้า และ กดชำระเงิน

จดโดเมนภาษาไทย

4. หากต้องการปกปิดข้อมูลให้ ให้กดซื้อ เปิดใช้งานการป้องกัน ID แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 200บาท/ปี (จริงๆแล้วไม่ได้จำเป็นนะครับ ไม่ต้องใช้ก็ได้) —> กดดำเนินการต่อ

จดโดเมน ราคาถูก

5.ตรวจสอบความถูกต้อง กดยอมรับข้อตกลง —> ชำระเงิน

จดโดเมน hostatom

6.กด ไปที่ส่วนบริการลูกค้า

จด domain .com

7. กด ใบแจ้งค่าบริการ (หากคุณทำครั้งแรก จะมี 1 ใบแจ้งค่าบริการนะครับ)

8.กดไปที่ใบแจ้งค่าบริการที่เราจะชำระเงิน

จดโดเมน .co.th

9.ทำการชำระเงิน แล้วกด —> กลับสู่หน้าระบบสมาชิก

จดโดเมน ord

10.เมื่อทำการโอนเงินเสร็จแล้วกด —> ช่องทางชำระเงิน

11.ทำการ แจ้งการชำระเงิน

จดโดเมน ราคาถูก

12.กรอกข้อมูล อัพโหลดสลิป ให้เรียบร้อย —> คลิกเพื่อแจ้งยืนยันการชำระเงิน

จดโดเมน คือ

สำหรับการ จด Domain แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

สะถานะของโดเมน

เมื่อเราทำการจดโดเมนแล้ว เราจะรู้ได้ยังไงว่าโดเมนของเราพร้อมใช้งานแล้วหรือยัง วิธีเช็คคือเอาชื่อโดเมนที่เราจดไปกรอกที่ URL ใน google เช่น https://teeoi.com เพื่อเช็คสถานะของโดเมน โดยโดเมนจะมีอยู่ 3 สถานะ

1.ถ้าโดเมนขึ้นแบบนี้ คือ โดเมนนั้น ยังไม่พร้อมใช้งาน ให้รอไปก่อน 4-24 ชั่วโมง หากเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว ยังขึ้นแบบนี้อยู่ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ (บอกว่า จดโดเมนมา 24 ชั่วโมงแล้วโดเมน ยังใช้งานไม่ได้)

โดเมนยังไม่พร้อมใช้งาน

2.เมื่อโดเมนขึ้นแบบนี้ นั้นแปลว่าโดเมนของเราพร้อมใช้งานแล้ว แต่เรายังไม่ได้ทำ SSL หรือ https (ที่ URL จะขึ้นว่า ไม่ปลอดภัย)

ทำ ssl

3.เมื่อโดเมนขึ้นแบบนี้ นั้นแปลว่าโดเมนของเราพร้อมใช้งานแล้ว สามารถติดตั้ง WordPress แล้วเริ่มสร้างเว็บไซต์ได้เลยครับ

โดเมนพร้อมใช้งาน

สรุป

โดเมน คือ ชื่อที่อยู่เว็บไซต์ของเรา ไม่สามารถตั้งซ้ำกันได้ ตั้งชื่อโดเมนเน้นให้จดจำง่ายเป็นหลัก และควรคำนึงถึงการทำ Brand SEO ในอนาคตด้วย จดโดเมน .com เป็นตัวเลือกแรกเสมอ หากจดไม่ได้ ค่อยเปลี่ยนไปใช้นามสกุลอื่น เมื่อจดแล้ว ให้รอ 4-24 ชั่วโมง หากเกิน 24 ชม. แล้วโดเมนยังใช้งานไม่ได้ ให้แจ้งไปที่ผู้ให้บริการนะครับ